GIỚI THIỆU CHUNG

2020-12-31 09:55:00.0

GIỚI THIỆU CHUNG

Phường Quan Triều được thành lập theo Quyết định số 276-TC/UB ngày 05/09/1981 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Thái về việc đổi tên mười ban đại diện hành chính tiểu khu thành mười UBND phường trực thuộc UBND TP Thái Nguyên( Trong đó có phường Quan Triều) có hiệu lực từ ngày 06/03/1981. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng, mở đầu thời kỳ xây dựng và phát triển của phường.  Phường Quan Triều là đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ Chống Mỹ cứu nước, phường nằm ở trung tâm phía Bắc thành phố Thái Nguyên, phía Đông giáp với phường Quang Vinh, phía Nam giáp xã Quyết Thắng, phía Tây giáp phường Tân Long và xã Phúc Hà, phía Bắc giáp xã Cao Ngạn và xã Sơn Cẩm. Phường Quan Triều nằm ở trung tâm văn hóa, kinh tế - xã hội của thành phố Thái Nguyên. Phường có 2,79km2 diện tích tự nhiên với quy mô dân số tính đến ngày 31/12/2019 là trên 9.000 người, có 12 tổ dân phố, có 9 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm khoảng 10% dân số. Cơ cấu kinh tế của phường là thương mại - dịch vụ - Tiểu thủ công nghiệp. Đảng bộ phường có 19 Chi bộ với 686 đảng viên (750 đảng viên sinh hoạt ở chi bộ tổ dân phố theo Quy định 213 của Bộ chính trị). HĐND phường có 23 đại biểu, UBND phường có 19 cán bộ công chức. Quan Triều là nơi sinh của Đức Thánh Dương Tự Minh, nhân dân Quan Triều thờ ông tại Đình Quan Triều.

Trên địa bàn phường Quan Triều có một số Công ty, Nhà máy như: Công ty Z127 – Bộ Quốc phòng; Công ty Cổ phần Giấy Hoàng Văn Thụ, Công ty nhiệt điện Cao Ngạn,… và hơn 30 doanh nghiệp hoạt động (theo số liệu năm 2020), Chợ Quan Triều. Những Công ty, doanh nghiệp kể trên đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của phường.  Do vậy, kinh tế - xã hội của phường đã có sự phát triển vượt bậc.

Về giáo dục, đến năm 2020, trên địa bàn phường có 5 trường học gồm: 03 Trường mầm non, 01 Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ và 01 Trường Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ. Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Trường mầm non Quan Triều và mầm non Cty Giấy Hoàng Văn Thụ  được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Chất lượng giáo dục của các trường ngày càng được nâng cao.

PHƯỜNG QUAN TRIỀU - THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Quan Triều, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên